KHÁM PHÁ NÉT BÍ ẨN CỦA CHÙA TÀU Ở ĐÀ LẠT

Khi nhắc đến Đà Lạt là ta nghĩ ngay đến một vùng cao nguyên ngập tràn sắc xanh của cây lá, là những ngôi nhà kiểu Pháp thấp thoáng sau tán thông, là bầu không khí se se lạnh với ngàn hoa đua nhau khoe sắc. Còn bạn thì sao? Đà Lạt trong bạn hiện lên như thế nào? Thành phố mù sương này không chỉ sở hữu cảnh quan thiên nhiên khiến du khách thập phương xao xuyến lòng mà còn mang trong mình vẻ đẹp tĩnh mịch, cổ kính. Cũng vì lý do này mà Đà Lạt là nơi quy tụ rất nhiều tu viện và chùa chiềng như Thiền viện Trúc Lâm, Thiền viện Vạn Hạnh, Chùa Linh Phước, Chùa Linh Quy Pháp Ẩn… và đặc biệt là Chùa Tàu.

  1. Vị trí và lịch sử hình thành

Chùa Tàu tọa lạc tại số 385, đường Khe Sanh, cách thành phố Đà Lạt khoảng 5 km về phía Đông Bắc. Theo lời kể của những vị cao tăng tại đây thì vào năm 1958 chùa được khởi xây. Ban đầu, chùa gồm 3 gian nhà lợp mái tôn đơn sơ, giản dị. Nhưng trải qua nhiều lần trùng tu, nơi đây đã khoác lên mình nét kiến trúc mang đậm đà bản sắc Trung Hoa khác hẳn với những ngôi chùa trong khu vực.

  1. Kiến trúc độc đáo của Chùa Tàu

Chùa gồm có 3 phần chính:

– Từ cổng bước vào, bạn sẽ bước vào Từ Bi Bảo Điện. Bên trong điện là nơi đặt tượng Phật Di Lặc trong tư thế nằm ngang với chiều cao 3m, bầu không khí vô cùng uy nghiêm. Nhìn sang hai bên là tượng Tứ Đại Thiên Vương như đang đứng canh giữ ngôi chùa làm bầu không khí càng trở nên linh thiêng. Bạn có thể thắp hương và gửi gắm những điều ước của mình.

– Sải bước trên lối đi lát đá, bạn sẽ đến công trình chính của Chùa Tàu: Quang Minh Bảo Điện. Chính điện có hình tứ giác, cao hai tầng. Điểm độc đáo của Quang Minh Bảo Điện là chiều cao, rộng, dài đều là 12 m. Từ xa, bạn có thể nhìn thấy hình hai chú rồng đối mặt với nhau trên nóc điện. Tại đây có tượng của Tây Phương Tam Thánh (A Di Đà, Quan Thế Âm Bồ Tát, Đại Thế Chí Bồ Tát) nặng hơn 1500 kg được thỉnh từ Hồng Kông về.

– Cuối cùng, phía sau Quang Minh Bảo Điện là nơi tọa ngự của tượng Phật Thích Ca cao trên 10 m trong tư thế ngự trên đài hoa sen đang bung nở. Phía sau pho tượng là tác phẩm điêu khắc “Cửu Long” với 9 chú rồng có tư thế khác nhau trông rất oai nghi, bề thế.

  1. Ngôi chùa có nhiều tên gọi

Bạn có biết tại sao chùa lại mang tên chùa Tàu không? Có tên gọi như vậy là do Chùa là dấu tích của cộng động người Hoa sinh sống tại Đà Lạt. Trong quá trình sinh sống, họ đã cùng nhau xây dựng ngôi chùa để thể hiện niềm tin tôn giáo của mình. Hiện nay, các vị tăng lữ tu hành tại chùa đều có thể sử dụng thành thạo tiếng Quảng Đông. Ngoài ra, người dân địa phương còn gọi chùa bằng hai cái tên khác. Đó là:

– Chùa Thiên Vương Cổ Sát: có tện gọi như vậy là do bên trong chùa có 4 bức tượng Thiên Vương (Đa Văn thiên vương, Quảng Mục Thiên vương, Trì Quốc Thiên Vương, Tăng Trưởng Thiên Vương) được đặt tron Từ Bi Bảo Điện.

– Chùa Phật Trầm: bắt nguồn từ việc một vị Hòa thượng họ Dã thỉnh 3 tượng Phật bằng gỗ trầm quý nặng 15000 kg từ Hồng Kông về.

  1. Những điều kỳ thú tại Chùa Tàu

Đến với chùa Tàu bạn không những có cơ hội tìm hiểu thêm về tín ngưỡng thờ tự và kiến trúc độc đáo tại đây mà bạn còn được thưởng thức khung cảnh tuyệt đẹp. Chùa nằm trên đồi Rồng nên có tầm nhìn thoáng đãng. Ngoài ra, bạn có thể tha hồ ngắm những đóa hoa cẩm tú cầu đua nhau nở rộ trong khuôn viên chùa. Điểm đặc biệt nhất tại Chùa Tàu là bí ẩn chiếc bàn xoay. Khi đặt tay lên mặt bàn thì bạn sẽ cảm nhận được chiếc bàn đang xoay theo ý muốn của mình. Tính tới thời điển hiện nay nguyên nhân của hiện tượng kỳ thú này vẫn còn nhiều tranh cãi. Tốt nhất là bạn nên đến đây và tự mình khám phá!

Ghi chú:

Địa chỉ: số 385, đường Khe Sanh, cách thành phố Đà Lạt.

Thời gian mở cửa: 07:00 – 17:00.

Giá vé: miễn phí.

.N.dalat-city.com.