ĐỘC ĐÁO LỄ HỘI ĐÂM TRÂU Ở ĐÀ LẠT

Đà Lạt không chỉ được biết đến với khung cảnh thiên nhiên nên thơ, khí hậu trong lành mát mẻ mà nơi đây còn là nơi cư trú của khoảng 17 dân tộc anh em. Đến với Đà Lạt, bên cạnh việc thăm thú cảnh đẹp, dạo chơi ở các tụ điểm du lịch nổi tiếng thì bạn nên dành thời gian để khám phá những nét đẹp văn hóa của đồng bào nơi đây. Nhắc đến lễ hội truyền thống thì phải kể đến: Lễ hội Cồng chiêng, Lễ hội cúng các Thần (Thần Suối, Thần Bơ-mung)… và đặc biệt là Lễ hội Đâm Trâu ở Đà Lạt. Nào, chúng ta cùng khám phá về lễ hội độc đáo này nha!

  1. Giới thiệu Lễ hội Đâm trâu ở Đà Lạt

Lễ hội đâm trâu còn được người dân địa phương biết đến với tên gọi “Sa-rơpu” (có nghĩa là “ăn trâu”. Lễ hội kéo dài suốt 3 ngày vào khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 3 Âm lịch. Đây cũng là lúc bà con kết thúc vụ mùa. Lễ hội này được tổ chức thường niên tại nhà Rông truyền thống dưới chân núi Lang Biang, tỉnh Lâm Đồng. Hầu hết các dân tộc sinh sống trong khu vực Tây Nguyên đều có truyền thống tổ chức lễ hội đâm trâu, nhưng đối với từng vùng sẽ có những khác biệt nhất định.

Tại Đà Lạt, Đâm trâu là lễ hội quan trọng của các dân tộc: Stiêng, Cơ-tu, Ba-na, Ê-đê, Xơ-đăng, Brâu… để tạ ơn thần linh đã ban cho mưa thuận gió hòa, vụ mùa bội thu, con cháu trong nhà được dồi dào sức khỏe. Đây không những là dịp để đồng bào bày tỏ niềm biết ơn đến bề trên đã làm ơn trong suốt một năm qua mà còn là thời điểm mọi người dành thời gian nghỉ ngơi, vui chơi và giao lưu văn hóa, chuẩn bị bước sang mùa vụ mới. Lễ hội đâm trâu là nét đẹp văn hóa của đồng bào nơi đây và được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

  1. Chuẩn bị

Người chủ trì toàn bộ buổi lễ là già làng, con trâu được chọn làm của tế lễ bắt buộc phải thuộc giống trâu Lang-Biang khỏe mạnh, được vỗ béo tốt. Người ta sẽ tắm rửa sạch sẽ và cho chú trâu này ăn no nê, sau đó dùng một loại dây được tết từ cây rừng buộc quanh cổ. Trước khi buổi lễ bắt đầu thì mọi người phải chuẩn bị dựng cây nêu. Vị trí dựng nêu chính là nơi diễn ra tục đâm trâu – sân khấu chính của buổi lễ. Do đó, cây nêu bằng tre phải được tuyển chọn kỹ càng, có độ bề thế. Trên đỉnh của cây nêu treo tượng chú phượng hoàng bằng gỗ sơn nhiều màu.

  1. Thực hiện

Lễ hội đâm trâu bắt đầu từ khi trời tờ mờ sáng. Người chủ sẽ dắt trâu ra và bắt đầu hát những điệu than khóc để tiễn biệt con vật yêu quý trước khi nó trở thành vật hiến tế. Cũng lúc này, thầy cúng sẽ gọi Thần lúa về bằng cách đứng hai chân lên miệng cái nồi bằng đồng và làm phép khấn vái.

Khi mặt trời vừa ló dạng, người ta liền mang ra một ché rượu và một con gà để cúng hồn trâu. Sau đó, các thanh niên lực lưỡng và thông minh nhất được cử ra để thực hiện nghi thức đâm trâu trong tiếng cồng chiên vang dội với sự cổ vũ nồng nhiệt của mọi người xung quanh. Chỉ khi nào con trâu gục xuống thì thần cúng mới mang chiếc nồi đồng được chuẩn bị sẵn một ít rượu để hứng lấy máu của trâu, dâng lên cúng Giàng. Còn thịt trâu sẽ được chia đều cho mọi người và dùng để nấu một bữa ăn thịnh soạn cho cả làng tại nhà rông. Riêng phần đầu trâu sẽ được gác lên cột lề. Mọi người quây quần ăn uống vui vẻ đến tận khuya.

Bên cạnh phần lễ đâm trâu, phần hội diễn ra vô cùng sôi động vào các ngày tiếp theo với những trò chơi dân gian sôi nổi như đấu vật, ném còn…

  1. Những lưu ý khi tham gia Lễ hội đâm trâu

Nếu muốn tham gia lễ hội đâm trâu bạn nên chọn đúng thời điểm. Khi tham gia Lễ hội đâm trâu bạn nên tìm vị trí an toàn nhưng vẫn có thể quan sát được toàn cảnh. Dù có những hoạt động vui chơi bên lề, nhưng bạn nên giữ thái độ trân trọng khi nghi thức đâm trâu diễn ra.

Ghi chú:

Thời gian diễn ra: Sau khi thu hoạch vụ mùa, khoảng từ tháng 12 đến tháng 3 Âm lịch.

Địa điểm: Dưới chân núi Lang – Biang, thuộc địa phận thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng.

.N.dalat-city.com