THÁC CAM LY Ở ĐÀ LẠT – DÒNG THÁC VANG BÓNG MỘT THỜI

“Đứng trên triền dốc nhìn xuống đồi thông

Hàng cây thẫm màu đèn lên phố phường…

… Đà Lạt ơi, có nghe chăng Cam Ly khóc tình đầu dang dở

Đêm xuống Than Thở vang cung hờn, thêm sắt se tâm hồn

Người đi trong bóng cô đơn.”

Từ lâu, dòng thác Cam Ly đã trở thành một phần không thể thiếu của thành phố Đà Lạt. Vẻ đẹp của dòng thác này đã đi vào thơ ca, nhạc họa và để lại trong lòng du khách tham quan những kỉ niệm không thể nào quên. Khi xưa, nếu đặt chân đến Đà Lạt mà không đến thác Cam Ly thì xem như chưa biết hết cái đẹp của xứ sở xương mù. Nào, chúng ta cùng tìm hiểu về thác Cam Ly nha!

  1. Vị trí thác Cam Ly ở Đà Lạt

Khác với thác Dambri, thác Preen, thác Hang Cọp hay thác Danlata… dòng thác Cam Ly có vị trí cách Đà Lạt chỉ khoảng 2 km. Trong tất cả những con thác thì Cam Ly ở gần trung tâm thành phố nhất. Nếu du lịch Đà Lạt tự túc bằng xe máy, bạn có thể hỏi thăm người dân để biết được con đường ngắn nhất dẫn đến thác Cam Ly. Bạn hãy tìm đường Hoàng Văn Thụ, chạy đến đầu đường là đến khu du lịch Thác Cam Ly.

  1. Nguồn gốc tên gọi “Cam Ly”

Về nguồn gốc tên gọi “Cam Ly” thì có rất nhiều giả thuyết mà đến nay vẫn chưa thật sự ngã ngũ, có thể kể đến 3 giả thuyết sau đây:

– Thứ nhất: Trước kia người Lạch gọi thác là Liêng Tô Sra nhưng sau đó đổi thành Cam Ly theo tên của đoạn suối Cẩm Lệ.

– Thứ hai: Ngày xưa có vị tù trưởng người Cơ Ho tên là K’Mly. Ông nổi tiếng là người tài giỏi, anh dũng, vừa thạo việc săn bắt lại có tấm lòng nhân hậu lo cho đồng bào, giúp đỡ mọi người có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Chính vì thế, sau khi qua đời, người dân đặt tên con thác là K’Mly để tưởng nhớ công ơn của vị tù trưởng này. Sau đó, K’Mly bị đọc trại thành Cam Ly.

– Thứ ba: Cũng có người giải thích tên gọi của dòng thác theo nghĩa Hán Việt. Trong đó cam có nghĩa là ngọt, ly có nghĩa à thấm vào. Thác Cam Ly là một dòng suối nước ngọt.

Tuy có nhiều ý kiến khác nhau về tên gọi của dòng thác, nhưng cái tên Cam Ly vẫn được mọi người yêu mến.

  1. Khám phá khu du lịch thác Cam Ly ở Đà Lạt

Nằm giữa lòng thành phố, thác Cam Ly không quá dữ dội, ồn ào. Thay vào đó là sự hiền hòa, êm ả. Dòng nước từ thượng nguồn nhẹ nhàng luồng qua khe đá, thác ghềnh rồi đổ xuống như mái tóc của một cô nàng thiếu nữ. Ở giữa suối có một chiếc cầu bắc ngang để du khách tự do khám phá hai bên bờ thác. Khi đã mỏi chân, bạn có thể leo lên những căn chòi được lớp lá mát rượu, vừa thư giãn, vừa ngắm bọt nước bắn lên tung tóe.

Trong khuôn viên khu du lịch thác có nhiều tiểu cảnh đẹp làm từ hoa tươi và tượng thú. Cam Ly có nhiều hoạt động vui chơi như thuê ngựa, thuê trang phục dân tộc để chụp hình. Ngoài ra, tại đây cũng bày bán nhiều món đồ lưu niệm cộp mác Thác Cam Ly – Đà Lạt, điển hình nhất là dịch vụ khắc tên lên thước kẻ theo yêu cầu. Chỉ sau vài giây là bạn đã có trong tay món quà độc đáo dành tặng người thân, bạn bè.

Tuy thác Cam Ly vẫn còn đó, nhưng theo đánh giá của nhiều chuyên gia du lịch thì dòng thác đang dần mất đi sức sống vì những hành vi xả rác bừa bãi của phần đông du khách tham quan và thiếu sự đầu tư của cơ quan quản lý khu du lịch. Thác Cam Ly ngày nay không còn quá hoang sơ, không còn quá trong xanh nhưng thấm thoáng đâu đó là vóc dáng của một biểu tượng huyền thoại, gắn liền với thành phố Đà Lạt.

Ghi chú:

– Địa chỉ: 76 Hoàng Văn Thụ, phường 5, thành phố Đà Lạt.

– Giờ mở cửa: 07:00 – 17:00.

– Vé cổng: 20.000 đồng/ người.

– Điện thoại: (063)3.834.372

.N.dalat-city.com.