KHÁM PHÁ THÁC PONGOUR Ở ĐÀ LẠT – NGỌN THÁC ĐẸP NHẤT DÔNG DƯƠNG

Bên cạnh những biệt danh như Thành phố ngàn thông, Thành phố ngàn hoa, Thành phố trên cao nguyên, Xứ sở mù sương, Xứ hoa đào… được mọi người ưu ái đặt cho thì Đà Lạt nên bổ sung thêm cái tên “Xứ sở của những dòng thác”. Với lợi thế địa hình cao hơn 1500 m so với mực nước biển, xen lẫn các dãy núi cao là thung lũng sâu hun hút, Đà Lạt sở hữu rất nhiều thác nước đẹp, từ lãng mạn, thơ mộng cho đến hùng vĩ, tráng lệ. Có thể điểm qua một số dòng thác như: thác Prenn, thác Hang Cọp, thác Cam ly, thác Voi, thác Datanla, thác Dambri, thác Bảo Đại, thác Liên Khương… và đặc biệt là thác Pongour – con thác được mệnh danh là “Thiên Nam Đệ Nhất Thác”. Thác Pongour chẳng những mang trong mình vẻ đẹp quyến rũ mà còn gắn liền với nhiều câu chuyện sử thi bi tráng.

  1. Vị trí thác Pongour

Thác Pongour tọa lạc tại huyện Đức Trọng, cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 50 km. Tuy nằm xa thành phố nhưng vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ của thác Pongour đã hấp dẫn biết bao du khách. Bạn có thể tham khảo đường đi đến thác như sau: chạy theo quốc lộ 20 Đà Lạt – Sài Gòn, đến xóm Trung thì rẽ phải. Sau đó đi tiếp một quãng đường đất khoảng 8 km là tới thác Pongour. Nếu đi từ TP.HCM lên Đà Lạt thì bạn có thể dừng chân tại km số 260 để tham quan thác trước khi tiếp tục cuộc hành trình lên xứ mù sương.

  1. Nguồn gốc tên gọi “Pongour”

Về tên gọi “Pongour” thì tính đến nay vẫn còn rất nhiều giả thuyết xoay quanh. Nhưng quy chung, có hai cách giải thích tên gọi này:

– Thứ nhất: theo các nhà ngôn ngữ học thì Pongour có nguồn gốc từ tiếng Pháp. Ngày xưa, khi người Pháp khai hoang thì phát hiện ra trong vùng có nhiều kaolin – hay còn được gọi là cao lanh, nguyên liệu để sản xuất đồ gốm sứ và mỹ phẩm – nên đã gọi vùng đất này là Pongour, lấy từ phiên âm tiếng K’ho (Pon – gou có nghĩa là ông chủ vùng đất sét trắng).

– Thứ hai: đây là giả thuyết được nhiều người biết đến và truyền tụng qua nhiều thế hệ. Theo đó, từ Pongour trong tiếng K’ho có nghĩa là bốn cái sừng tê giác (Pon = bốn, gou = sừng). Tích xưa thuật lại rằng ngày xưa vùng Phú Hội (nay là Tân Hội – Tân Hà) do nàng Ka Nai làm tộc trưởng. Nàng nổi tiếng xinh đẹp tuyệt trần và có sức mạnh hơn hẳn nhiều trai tráng trong vùng. Đặc biệt thay, Ka Nai còn có tài thuần hóa thú rừng. Bên cạnh này lúc nào cũng có bốn con tê giác luôn trung thành giúp chủ. Ka Nai thường dùng chúng để khai hóa đất đai, giúp dân làng có nơi ăn chốn ở.

Lúc bấy giờ giặc Prenn (người Chàm) ở vùng Panduranga (ngày nay là Ninh Thuận) thường xuyên lên khu vực này để bắt cướp thanh niên trang tráng về làm phu tù. Trong một lần chứng kiến buôn làng bị bắt hại quá nhiều, Ka Nai đã đứng lên kêu gọi các dân tộc anh em như Sré, Độp, Mạ cùng đứng lên chống lại quân giặc. Cuối cùng Ka Nai đã chiếm được bốn thành của giặc Prenn, giái cứu hàng trăm người K’ho. Nhưng trớ trêu thay, nhiều người trong số họ vong ơn bội nghĩa, quay sang phục tùng người Prenn mà từ bỏ quê hương Tây Nguyên. Nuốt hận, Ka Nai quay về tiếp tục giúp buôn làng xây dựng cuộc sống mới cho dân làng K’ho. Thác Pongour chính là dấu tích của bốn chiếc sừng tê giác để lại trong khi khai hoang rừng, suối.

Ngoài ra, Thác Pongour còn được biết đến với tên gọi Thác bảy tầng, Thác thiên thai, hay là Nam Thiên Đệ Nhất Thác (con thác đẹp nhất vùng Đông Dương).

  1. Khu du lịch thác Pongour

Thác Pongour quanh năm đều đầy ắp nước nên bạn không phải lo lắng khi tham quan vào mùa khô. Đặc biệt vào độ tháng 10, đường vào thác rợp bóng hoa điệp vàng rất thơ mộng. Thác gồm có 7 tầng với độ cao trên 40 m, rộng hơn 100 m. Từng tầng đá bằng phẳng xếp chồng lên nhau tạo nên những bậc thác rất đẹp. Dòng nước đổ qua từng bậc tạo nên những bọt sóng trắng xóa. Nhìn từ xa, dòng thác tựa như mái tóc của cô thiếu nữ đang xõa dài, rất thú vị. Ngoài việc chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thác Pongour, bạn cũng có thể cắm trại, sinh hoạt vui chơi ở khu vực hạ lưu.

Bạn có biết thác Pongour là con thác duy nhất tại Đà Lạt được tổ chức một lễ hội riêng. Cứ vào ngày rằm tháng Giêng Âm lịch hàng năm (tương truyền là ngày mất của tộc trưởng Ka Nai) thì nơi đây lại tổ chức lễ hội. Mọi người cùng kéo về thác để ăn mừng, vui chơi, sinh hoạt văn nghệ, giao lưu văn hóa, không phân biệt độ tuổi và dân tộc.

Bạn đã sẵn sàng để khám phá thác Pongour chưa?

Ghi chú:

– Địa điểm: huyện Đức Trọng, cách thành phố Đà Lạt 50 km.

– Giờ mở cửa: 09:00 – 16:30.

– Giá vé: 20.000 đồng.

– SĐT: (84) 633675202.

.N.dalat-city.com.