THIỀN VIỆN VẠN HẠNH – KHÔNG GIAN THANH TỊNH NHẤT CỦA THÀNH PHỐ NGHÀN HOA

Những tour du lịch Đà Lạt thường đông khách vào những dịp rằm, lễ Tết hay vào ngày 30 mồng 1 của mỗi tháng. Khoảng thời gian này được cho là thiêng nhất để mọi người lên chùa viếng Phật cầu cho gia đình an lành, hạnh phúc, tai qua nạn khỏi, ăn nên làm ra. Một nơi ở vùng đất cao nguyên lộng gió như Đà Lạt nổi tiếng có nhiều chùa chiền để vãn cảnh, cầu an, thiền định, khí hậu lại mát mẻ, se lạnh đủ để thu hút người dân tìm đến nơi này. Ví như Thiền Viện Vạn Hạnh được cho là điểm thiền định khá nổi tiếng ở phố núi và được nhiều du khách đến thắp hương cầu an, cũng như tìm chút an yên cho tâm hồn.

1.Thiền Viện Vạn Hạnh ở đâu?

Tọa lạc dễ tìm thấy tại số 39 đường Phù Đổng Thiên Vương, phường 8, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Để đi tới đó bạn có thể theo chỉ dẫn sau: Từ chợ Đà Lạt bạn đi ra đường Bà Huyện Thanh Quan, rẽ sang đường Đinh Tiên Hoàng rồi rẽ tiếp qua đường Phù Đổng Thiên Vương, đi đến giữa đường bạn sẽ thấy một cái dốc đi lên, đến giữa dốc nhìn sang bên tay phải bạn sẽ thấy Thiền Viện. Nơi đây từ lâu đã trở thành một địa điểm du lịch không thể thiếu trong hành trình đến Đà Lạt của nhiều du khách. Thiền viện thuộc hệ phái Bắc tông.

2.Lịch sử xây dựng Thiền Viện Vạn Hạnh

Trải qua rất nhiều giai đoạn xây dựng từ năm 1952, đến năm 2002 đã trải qua nhiều giai đoạn trùng tu và xây mới. Thiền Viện khởi nguyên là Khuôn Hội Vạn Hạnh do Phật tử địa phương dựng lên lễ bái, sinh hoạt. Năm 1980, Thượng tọa Thích Viên Thanh về trụ trì đã xây dựng thành ngôi chùa Vạn Hạnh trên diện tích 2ha. Thượng tọa đương nhiệm Phó Trưởng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lâm Đồng, Chánh Đại diện Phật giáo thành phố Đà Lạt. Có thể tóm tắt sơ lược về quá trình lịch sử của Thiền Viện như sau:

-Năm 1952 bắt đầu xây dựng Niệm Phật Đường Đông Thành.

-Năm 1957 ban quản lý đổi thành Khuôn Hội Vạn Hạnh.

-Năm 1964 đổi thành chùa Vạn Hạnh và xây dựng chánh điện 9,6m vách gạch mái tôn.

-Năm 1980 giáo hội bổ nhiệm Đại đức Thích Viên Thanh làm chủ trì chùa Vạn Hạnh.

-Năm 1983 được xây dựng thêm tiền đường 4 m x 20 m mái ngói.

-Năm 1991 xây dựng cảnh rồng thiêng Quán Thế Âm thị hiện.

-Năm 1992 đổi tên chùa Vạn Hạnh thành Thiền Viện Vạn Hạnh.

-Năm 1994, lễ đặt đá xây dựng Thiền Viện Vạn Hạnh ngày 10 tháng 11 năm Giáp Ngọ.

Như vậy, đến năm 2002 (ngày 2 tháng 3 năm Nhâm Ngọ) mới diễn ra lễ đặt đá xây dựng Thích Ca Phật Đài. Khuôn tượng đúc bằng xi măng và bê tông cốt thép, cao 24m, nặng trên 60 tấn. Dưới đài sen là một ngọn giả sơn, bên trong có hang động tôn trí hình tượng các vị tổ đang tham thiền nhập định. Công trình này do Thượng tọa Thích Viên Thanh thiết kế và nghệ nhân Thùy Lam thực hiện với tổng kinh phí trên 1 tỷ 300 triệu đồng.

3.Vẻ đẹp của Thiền Viện Vạn Hạnh

Khi bước đến vào cổng chánh điện của Thiền Viện, du khách sẽ bất ngờ khi được nhìn thấy tượng Phật Thích Ca Đài cao tới 24m, nặng gần 60 tấn, rộng 20m. Trên tay phải phật cầm cành hoa sen. Cánh hoa sen được điêu khắc sinh động thể hiện sự tôn nghiêm về hình ảnh của Phật giáo.

Thiền Viện Vạn Hạnh không chỉ là nơi trang nghiêm dành cho tăng Ni, Phật tử, nơi để du khách đến cúng bái hành hương, thể hiện sự tôn kính và ước nguyện của mình với Phật giáo mà còn là công trình văn hóa độc đáo, thể hiện nét kiến trúc đặc thù của Phật giáo. Ngoài ra, Thiền Viện nằm trên một ngọn đồi cao, nên khi du khách tới đây còn có thể ngắm nhìn thành phố Đà Lạt từ trên cao, đảm bảo sẽ đem đến cho du khách cảm giác yên bình, thư thái.

Khách du lịch theo tour đến Thiền Viện Vạn Hạnh sẽ thấy cảnh vật được được bố trí một cách trang nghiêm, chính giữa là tượng Phật Thích Ca có cửu long phún thủy. Đây là điểm nổi bật của chùa mà chưa có chùa nào có. Thiền Viện không chỉ là nơi thể hiện tín ngưỡng mà còn là nơi thể hiện những nét kiến trúc đặc thù của Phật giáo. Chính vẻ đẹp đó đã thu hút nhiều du khách từ mọi miền Tổ quốc đển để chiêm bái và thưởng thức phong cảnh của Thiền Viện.

Đặc biệt, du khách đến Thiền Viện Vạn Hạnh còn sẽ thấy một khu bảo tàng được gọi là Cố Hương Viên. Nơi đây, khi bước vào hai bên đường có rất nhiều chậu cây, chậu hoa được bày trí rất đẹp. Khi vào bên trong, du khách không khỏi ngỡ ngàng vì nơi đây trưng bày hơn 8.000 hiện vật khá độc đáo, có cối đá cổ tới 100 – 300 vạn niên, trống đồng da trâu tới 150 năm, hay chiếc cân, đèn măng xông, đồng hồ cổ, máy chụp hình, dao phát rẫy, những chiếc cày, bừa bằng sắt, gỗ và còn nhiều hiện vật khác. Các vật dụng này có niên đại khá lâu gắn bó với đời sống cách đây hàng nghìn năm của cha ông mình phải không nào?

Nếu là người yêu thích hoa, cây cảnh thì Thiền Viện Vạn Hạnh sẽ là không gian thanh tịnh để cho bạn thoải mái ngắm nhìn những loài hoa, cây cảnh được uốn nắn một cách khéo léo và lạ mắt. Đến Đà Lạt dù ít hay nhiều ngày, bạn hãy nhớ ghé thăm Thiền Viện Vạn Hạnh, hẳn sẽ mang lại cho bạn cảm giác bình yên ý nghĩa và giá trị đấy. Chúc các bạn có một chuyến đi thật vui vẻ nhé!

 *Ghi chú:

Bạn cần nắm một số thông tin trước khi đến tham quan tại Thiền Viện Vạn Hạnh như:

-Thượng tọa: Thích Viên Thanh Viện chủ – Thiền Viện Viện Hạnh.

-Website: www.thienvienvanhanh.net

-Điện thoại: +84 917 128 547

-Email: vienthanhvanhanh@yahoo.com

-Thời gian hoạt động: 7:00 – 20:00